STEAMWHALE Warmahorde 50 points Tournament 23-2-2562 : Meta and champion lists!!

STEAMWHALE Warmahorde 50 points Tournament 23-2-2562 : Meta and champion lists!!

เมต้าไทยแลนด์ ดูเหมือน Cryx จะมาแทนท่ี่ Khador ซะแล้ว
อันดับ และตารางคะแนนทั้งหมด

หลังจากจบงานแข่ง หลายคนก็คงเตรียมตัวซ้อมและปรับลิสต์สำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไป อีก 2 เดือนข้างหน้า ทางทีม Steamwhale ได้รวบรวม บทสัมภาษณ์ ทั้งวิธีการจัดลิสต์ แนวคิด และวิธีการเดินทัพ จาก Top 3 ของงาน มาให้ทุกท่านได้ศึกษา(และเตรียมจัดทัพแก้ทาง -*- ) เริ่มจาก Champion ของเรา คุณ Togtag

Circle

“สวัสดีครับชื่อ ต๊อก ครับ ในทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมาเล่นfaction circle orboros ครับ”

Iona, The Unseen

หลักการเลือกลิสลงแข่งผมก็แบ่งง่ายๆเลยครับคือลิสนึงเอาไว้สู้กับ unit และอีกลิสนึงจัดไว้สู้กับพวก warjack , warbeast มาพูดถึงลิสแรกกันก่อนเลยนะครับ warlockเป็นตัว Iona the Unseen ลิสนี้จะเป็นลิสที่เอาไว้สู้กับพวกunitนะครับลิสนี้ค่อนข้างได้เปรียบ unit ทั่วๆไปยิ่งถ้าเป็น unit เลือด 1 ด้วยแล้วลิสนี้จะได้เปรียบมากๆตรงที่ว่าตัวที่เป็นตัวหลักในลิสนี้จะเป็น unit Tharn Ravagers ซึ่งข้อได้เปรียบของunitนี้ก็คือเวลาเราฆ่าโมเดล (living,undead) ของฝ่ายตรงข้ามได้ พวก Tharn จะสามารถเก็บcorpseของศัตรูมาใช้บูสลูกเต๋าหรือจ่ายตีเพิ่มได้ ตรงนี้เป็นข้อได้เปรียบที่unitส่วนใหญ่ทำไม่ได้ พูดง่ายๆคือพวก Tharn ยิ่งฆ่าได้จะยิ่งเก่งเพราะฉะนั้นลิสนี้ถึงได้เปรียบเวลาสู้กับunitด้วยกันเองเพราะว่าunitนั้นเลือดน้อยกว่า warjack , warbeast โดยเฉพาะ unit ที่มีเลือด 1 Tharn Ravagers ตัวนึงอาจจะสามารถฆ่าunitอื่นได้ 2-3 ตัว เพราะเวลาเราฆ่าตัวนึงเราจะได้ corpse เราก็สามารถจ่าย corpse เพื่อที่จะตีต่อได้ต่อมา Theme Force ที่ใช้คือThe Devourer’s Host ซึ่งธีมนี้จะทำให้ Tharn ของเราได้ Corpse 1 อันมาตั้งแต่เริ่มเกมเลยซึ่งดีมากๆนะครับ เพราะว่ามันทำให้เราสามารถเปิดเกมได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราเจอศัตรูที่มี Def ค่อนข้างสูง การที่เรามีcorpseมาอยู่แล้วสามารถทำให้เราสามารถจ่าย corpse เพื่อบูส to hit ได้แล้วถ้าเราฆ่าศัตรูได้เราก็จะได้ corpse มาอีก เราก็สามารถจ่าย corpse เพื่อทำการโจมตีต่อได้ ซึ่งถ้าเราไม่มี corpse ที่ได้จากธีมการเปิดเกมของเราก็อาจจะพลาดตั้งแต่ทีแรกเลยก็ได้เพราะว่าไม่มี corpse มาช่วยบูส to hit นะครับ

Iona the Unseen เองก็มีเวทที่ช่วย support ที่ดีอย่าง Sure Foot +2 def แล้วก็ไม่knocked down หรือ Phantasm ที่ -5 rng ranged attack ทำให้พวก Tharn ไม่โดนยิงได้ง่ายๆส่วนฟีทของ Iona ก็ถือว่าเป็นฟีทที่ดีมากๆนะครับ Time of The Beast ทำให้ Tharn ที่อยู่ในระยะฟีท +3 str/+3arm for one round ซึ่งถ้าเปิดถูกจังหวะจะทำให้เราเป็นฝ่ายที่ได้เปรียบมากๆ เช่นในจังหวะที่เราจะบุกการที่ Tharn ของเราได้ +3 str ทำให้พลังทำลายของเรามากขึ้น จนถึงขั้นที่สามารถล้ม warjack,warbeast ได้เลยทีเดียว แล้วในขณะเดียวกันในเทินที่ฝ่ายตรงข้ามจะสวนกลับ Tharn ของเรายังได้ +3 arm ด้วย ซึ่งทำให้อึดพอที่จะทนรับแดมเมจได้แต่ข้อดีของฟีทคือเราสามารถใช้ในเกมตั้งรับได้ด้วย อย่างในบางเกมที่เราไม่มีจังหวะบุกจริงๆเราสามารถใช้พวกTharnวิ่งเข้าไปแปะฝ่ายตรงข้ามเอาไว้แล้วเปิดฟีท เพื่อบีบให้ฝั่งตรงข้ามสู้ในจังหวะที่เค้าอาจจะยังไม่ได้อยู่ใน position ที่ดีที่สุด

Warbeast ที่เลือกมาคือ Ghetorix ซึ่งปกติแล้วจะไม่ค่อยได้เห็นในลิสนี้เท่าไหร่เพราะแต้มค่อนข้างแพง แต่ที่ผมเลือกมาเพราะว่า Ghetorix เป็น warbeast ที่เก่งในตัวเองอยู่แล้วไม่ได้ต้องการการซัพพอร์ตจาก warlock มากนักกับอีกอย่างนึงคือผมอยากได้ animus ของ Ghetorix นั่นก็คือ Spiny growth หลักๆเพราะว่า Iona เป็นตัวที่ def เยอะ แต่ arm ก็ถือว่าน้อยมากเช่นกัน แล้ว Iona เป็นwarlock ที่ต้องขึ้นมาซัพพอร์ตในแถวหน้าประมาณนึง การที่ได้ spiny growthมาช่วย +2 arm ก็ทำให้อุ่นใจได้บ้าง

Wolf rider champion

ส่วนตัวที่เป็นพระเอกในงานนี้และช่วยผมทำเกมได้มากเลยก็คือ Tharn wolf rider champion ครับ เป็น solo ที่มี mobility สูงมาก spd 9 สามารถกระโดดได้อีก5 เป็นตัวที่ผมเอาไว้ไล่ล่า solo หรือ ตัวป่วนๆในแนวหลังของฝั่งตรงข้ามได้ดีหรือในหลายๆครั้งที่ผมส่งเจ้า Tharn wolf rider champion กระโดดเข้าไปลอคศัตรูข้างหลัง หรือแม้กระทั่งวิ่งเข้าไปเสียบกลางดงศัตรูเลยก็มี ซึ่งการทำแบบนี้มีข้อได้เปรียบอย่างมากคือเราสามารถบีบให้ฝ่ายตรงข้ามเสีย activation มาเคลียตรงนี้ซึ่ง Tharn wolf rider champion มี def ที่สูงมากบางทีฝ่ายตรงข้ามก็ต้องเสียเวลาเสีย activationหลายๆตัวมาเคลียมัน ทำให้แผนการเล่นหรือpositionของฝ่ายตรงข้ามผิดพลาดได้ส่วนข้อเสียเปรียบของลิสนี้หลักๆก็คือถ้าเจอ warjack , warbeast เยอะๆอาจจะสู้ลำบากเพราะว่าอย่างที่บอกไปแล้วลิสนี้ข้อได้เปรียบคือเวลาฆ่าได้แล้วเราจะได้ corpse มาทำนู่นทำนี่ ซึ่ง warjack,warbeast นั้นเลือดเยอะฆ่ายากการที่เราจะได้ corpse มาก็ยากขึ้นทำให้เสีย benefit ตรงนี้ไปครับ

ส่วนอีกลิสนึงเป็นลิสที่เอาไว้สู้กับ warjack,warbeast นะครับ ตัวที่เลือกมาคือ Mohsar ลิสนี้ผมอาจจะพูดอะไรไม่ได้มากเพราะในงานแข่งที่ผ่านมาผมไม่ได้ใช้ลิสนี้เล่นเลย แต่หลักๆแล้วลิสนี้จะเล่นกับเรื่อง position ของฝ่ายตรงข้ามเป็นหลักครับ คือ ตัว Mohsar จะมีเวทที่เป็นเอกลักษณ์อยู่เวทนึงชื่อว่า Pillar of Salt เวทนี้จะวางวง aoe 3 ลงไปบนสนามในระยะคอนโทรลเอเรียของ Mohsar ซึ่งวงนี้จะนับเป็น Obstruction แล้วก็ blocks LOS นะครับ แต่วงนี้สามารถทำลายได้นะครับโดย aoe นี้จะมี def5 arm20 ถ้าตีเข้า 1 แดมเมจ aoe นี้ก็จะพังหายไป ซึ่งผมก็จะใช้เวทนี้แหละวางวง aoe บีบเรื่อง position ของฝ่ายตรงข้าม วางขวางทางบีบให้เค้าต้องเดินไปใน position ที่ไม่ได้เปรียบหรืออีกฝ่ายต้องเสีย activation มาพังวง aoe ที่ผมวางขวางเอาไว้ซึ่งลิสที่เน้น warjack, warbeast นั้นตัวจะน้อยว่าลิสที่เน้น unit ครับ การที่ต้องเสีย activation ของ warjack,warbeast มาพังวง aoe ที่ขวางทางทิ้ง จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสีย activation ที่มีค่าของ warjack,warbeast ไป


Leave a Comment